www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Quân đội bẫy phải bắn các sinh viên tại Thiên An Môn: Nguồn tin từ WikiLeaks

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Quân đội bẫy phải bắn các sinh viên tại Thiên An Môn: Nguồn tin từ WikiLeaks
Home > News > China
Soldiers Tricked into Firing on Tiananmen: WikiLeaks
2011-09-30 11:42176

Chúng tôi nói sơ qua về những câu chuyện đồn đãi sau cuộc thảm sát tại Thiên An Môn 1989, nguồn tin từ WikiLeaks.

Theo đường giây cable của lãnh sự quán Hoa Kỳ, vào tháng 3 năm 1990, một quân nhân PLA cho rằng ông đã bị bẫy rằng phải bắn những người kháng nghị tại Thiên An Môn.

Đường cable báo một câu chuyện, nguồn tin vô danh, kể rằng một quân nhân Trung Quốc tâm sự với mẹ sau cuộc thảm sát.
“Anh ta và các quân nhân đồng hành bắn trên không cho đến khi có sự vụ lệnh từ lãnh đạo rằng các quân nhân đồng hành khác, 100 người đã mất tích, đã bị các sinh viên giết chết.  Sau khi kiểm danh, chúng tôi phẫn nộ, và khi được sự vụ lệnh bắn, chúng tôi bắn các sinh viên.”
Tuy thế đường cable cho rằng 100 quân nhân xuất hiện sau đó, đội PLA này rút lui vào trại sau khi thảm sát các sinh viên, tuy nhiên câu chuyện này đã được đồn ra ngoài 1 năm sau đó.
Đường cable còn cho biết đội quân nhân này đã trú tại một nhà thờ cơ đốc 20 ngày sau đó, xin tội vì đã thảm sát sinh viên.
Trong khi đường cable  của lãnh sự quán cho rằng câu chuyện có vẽ thêm bớt, tuy nhiên đây là những câu chuyện đồn đãi sau cuộc thảm sát sinh viên.
Ân Xá Quốc Tế ước đoán là 1000 người bị giết trong cuộc thảm sát sinh viên tại Thiên An Môn, tuy thế  một số người ước đoán là cả 10 ngàn người bị giết chết, thị trưởng Bắc Kinh lúc đó cho rằng chỉ có 200 người chết.

 

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2011-09-30/soldiers-tricked-into-firing-on-tiananmen-wikileaks.html